Cách Làm Gỏi Sen

     

Ngó sen (một thành phần của cây sen) có rất nhiều cách chế trở thành món nạp năng lượng ngon. Trong số đó tiêu biểu là những món gỏi khai vị rất kích thích vị giác cơ mà lại cực kỳ dễ làm.

Bạn đang xem: Cách làm gỏi sen


Ngó sen là phần thân non gồm hình ống dài white color ở dưới lớp bùn, nếu như không được thu hoạch thì từng ngó sen sẽ xuất hiện lên một cây non. Đây là lương thực ít calo và giàu chất xơ bắt buộc người việt nam khá ưa chuộng. Không chỉ có vậy, ngó sen còn sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao.

Cách sơ chế

Bạn rất cần được ngâm thật kỹ để bảo vệ xả hết phần bùn đất bám vào ngó sen. Chúng ta cũng có thể tham khảo bí quyết sơ chế như bên dưới đây:

Nếu tất cả ý định làm cho gỏi ngó sen, bạn cần ngâm ngó sen trước 1 ngày. Các bạn hãy ngâm với nước chanh cốt pha loãng cho đến khi ngó sen ngả màu sắc trắng.

Cách làm cho gỏi ngó sen ngon

Tùy theo sở thích, bạn có thể trộn gỏi ngó sen với khá nhiều nguyên liệu không giống nhau như tôm giỏi thịt heo, giết mổ gà… với phần nhiều công thức dễ dàng và đơn giản sau:

1. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

*

Nguyên liệu làm cho ngó sen tôm thịt:

Ngó sen: 400g Tôm: 300g Thịt ba rọi: 200g Cà rốt: 1 củ rau răm: 1 mớ Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm

Cách trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Bước 1: Rửa sạch rồi xé ngó sen có tác dụng đôi, trộn những với một thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.

bước 2: Gọt với rửa sạch củ cà rốt rồi bào tua mỏng. Trộn cà rốt với muối, để khoảng chừng 20 phút rồi gắng sạch nước.

Bước 3: Rửa không bẩn tôm, chúng ta nhớ cần sử dụng tăm để lấy hết phần chỉ black trên lưng tôm. Thịt heo cũng cọ sạch. Sau đó, cho tôm vào trong nồi đậy kín nắp với bắc lên phòng bếp đun khoảng chừng 10 phút, khi vỏ tôm chuyển sang color hồng thì vớt tôm rửa qua cùng với nước lạnh lẽo và tách vỏ. Thịt thọ chín nên yêu cầu hấp (hoặc luộc) lâu hơn tôm. Sau khi thịt chín, vớt ra để nguội rồi thái thành hình tua vừa ăn.

cách 4: Tước vứt cọng với lấy phần lá rau xanh răm rửa để ráo nước.

Bước 5: các bạn cho nhị thìa nước mắm, nước lọc với giấm thuộc tỏi, ớt băm nhuyễn để gia công nước chấm.

Bước 6: các bạn cho phần thân rễ của cây sen vẫn sơ chế vào sơn to, thêm cà rốt, tôm, thịt thuộc 2 mang đến 3 thìa nước mắm đã pha sẵn nhằm trộn đều. Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.

Bước 7: rau xanh răm thái bé dại sau đó cho vào bát, trộn gần như là bạn đã ngừng món gỏi ngó sen tôm thịt.

2. Gỏi ngó sen tôm mực (hoặc ngó sen hải sản)

*

Nếu mình muốn ăn hải sản hơn thịt thì hãy chế đổi mới món gỏi ngó sen tôm mực nhé. Món ăn uống này cũng chế biến solo giản, dễ làm. Bạn có thể bổ sung món ăn ngon miệng này vào thực solo giảm cân của mình, giúp cho bạn vừa được ăn ngon vừa đem lại vóc dáng chuẩn nhé.

Nguyên liệu

Ngó sen: 300g Tôm tươi: 200g Mực: 200g Cà rốt: 2 củ Dưa leo: 2 trái rau xanh răm: 10g Ớt băm: 2 muỗng cà phê Đường trắng: 2 muỗng cafe Nước mắm: 1 muỗng canh Tỏi băm: 2 muỗng cafe Chanh: 2 trái

Cách chế biến


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• làm sạch ngó sen, cắt khúc vừa ăn và chẻ đôi ra rồi cho chút chanh, tắc, đường vào cùng một tô to cùng ngâm khoảng chừng 30 phút.

• cọ sạch củ cà rốt và dưa chuột, thái miếng dài vừa ăn.

• Rửa sạch sẽ tôm, cắt vứt râu và đầu, chừa lại đuôi mang đến đẹp mắt.

• trộn nước đã trộn sẵn muối và gừng lên nhà bếp rồi mang lại lần lượt tôm với mực vào cùng luộc chín.

Bước 2: pha trộn nước chấm

Bạn hoàn toàn có thể pha theo công thức dưới đây:

2 muỗng cafe tỏi băm 2 muỗng coffe ớt băm 1 muỗng nhỏ canh nước mắm 2 muỗng coffe đường trắng 2 trái chanh

Khuấy đều cho tới khi mặt đường tan hết cũng tương tự các nguyên vật liệu khác đã hoàn toàn hòa quấn vào nhau.

Bước 3: Chế biến

• Đầu tiên, bạn vớt ngó sen ra bên ngoài rồi kế tiếp trộn đa số với dưa leo, cà rốt và nước mắm chua ngọt đang làm bên trên, bạn để khoảng tầm 15 phút để các gia vị được thấm hoàn toàn.

• Cuối cùng, chúng ta cho tôm, mực, rau xanh răm vào cùng trộn đều. Hiện giờ thì trình bày ra đĩa để mọi bạn cùng nhau thưởng thức nhé.

Xem thêm: Phiên Ngoại Lão Cửu Môn Thuyet Minh ), Phim Hành Động

3. Trộn gỏi với giết thịt gà

*

Cùng thử đổi vị một ít với gỏi ngó sen thịt con gà thơm ngon nhé.

Nguyên liệu

Ngó sen: 300g giết thịt gà: một nửa con gà ta Dưa leo: 1 trái Cà rốt: 1 củ Hành tây: 1 củ Cần: 1 ráng Rau răm: 1 mớ Ớt, tỏi, chanh, hành phi Lạc rang: 50g Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Rửa không bẩn thịt gà, bỏ vào nồi ngập nước luộc chín trong tầm 20 phút. Sau đó, vớt ra nhằm nguội. Tránh việc luộc quá lâu thịt có khả năng sẽ bị mềm.

• Rửa sạch sẽ và cắt khúc, chẻ nhỏ tuổi ngó sen. Rước tô rắc chút muối, một không nhiều chanh, sau đó ngâm ngó sen vào.

• Dưa leo cọ sạch, không yêu cầu gọt vỏ. Cắt làm đôi, quăng quật ruột và cắt thành từng khúc, thái sợi.

• củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng thái sợi.

• Hành tây bóc lớp vỏ mặt ngoài, té đôi tiếp đến thái dọc củ hành. Đem dìm với ngó sen.

• Rang lạc sau đó tách bóc sạch lớp vỏ mặt ngoài, giã tương đối nhuyễn.

• rau xanh răm rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2: bí quyết làm gỏi ngó sen làm thịt gà

• giết mổ gà sau khoản thời gian luộc chín thì xé ra tô, chỉ cần thêm chút hạt tiêu, một chút muối cho thấm gia vị.

• Ớt băm nhuyễn, bỏ thêm tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh để làm nước mắm.


• Sau đó, lấy một chiếc thau béo trộn chung tất cả các nguyên vật liệu thịt con gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau xanh răm vào cùng. Hòa cùng nước mắm sau đó trộn phần đa lên. Nêm nếm cho vừa khéo ăn.

• Cuối cùng, chúng ta bày ra đĩa và trang trí một chút rau răm, ớt tỉa hoa bên trên với lạc rang. Chúng ta có thể ăn cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng nhằm món nạp năng lượng thêm phần vừa thơm vừa ngon nhé..

4. Gỏi ngó sen tai heo

*

Gỏi tai heo ngó sen với vị chua ngọt của chanh đường, vị giòn sần sật của tai heo cùng ngó sen sẽ giúp bạn nhà hàng ăn uống ngon miệng hơn hẳn.

Nguyên liệu

1–2 cái tai lợn 300g ngó sen 1 củ cà rốt bé dại Rau quế, rau củ thơm Lạc rang vàng, giã thô Thịt bò khô (tùy sở thích) Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối hạt

Cách chế biến

Bước 1: cọ và cạo sạch lông tai lợn. Bạn có thể thoa chút gừng đập giập vào để đánh tan mùi hôi. Tiếp nối đổ nước rét ngập tai lợn rồi luộc chín. Để tai lợn giòn hơn, lúc chín, các bạn vớt ra rồi dìm với nước đá lạnh khoảng tầm 1 phút xong để ráo.

Bước 2: canh cho tai lợn nguội hẳn thì thái mỏng. Lưu lại ý, nếu như khách hàng thái tai lợn khi còn nóng sẽ tương đối dính.

Bước 3: Rửa không bẩn ngó sen rồi tước đoạt sợi. Tước đoạt càng nhỏ, ăn uống càng ngon. Sau đó, trộn một thìa nhỏ tuổi muối, 1 thìa nhỏ tuổi đường thuộc 1 thìa nhỏ tuổi giấm với ngó sen cùng để khoảng chừng 30 phút rồi gắng ráo. Tiếp theo, rửa sạch sẽ cà rốt, bỏ vỏ, thái sợi chỉ rồi trộn vào cà rốt một ít muối, để khoảng tầm 15 phút rồi chũm ráo.

• bước 4: Giã nhuyễn tỏi ớt rồi pha 2 thìa súp mắm với 2 thìa canh đường và hòa tan. Sau đó, mang lại tỏi ớt băm nhuyễn vào, rứa thêm chanh hoặc chút giấm sao để cho nước trộn gỏi bao gồm vị chua ngọt.

• cách 5: Rửa sạch mát rau quế, rau củ thơm với thái nhỏ. Sau đó bạn cho thêm khô trườn xé sợi, cùng các loại rau thơm, lạc và nước trộn gỏi vào trộn những rồi vớt ra là sử dụng được.

Xem thêm: Đề Thi Môn Toán Lớp 1 Nâng Cao Học Kì 2, 30 Đề Thi Kì 2 Lớp 1 Môn Toán

Những món gỏi này thường được dùng như món khai vị ở trong nhà hàng, mặc dù lại rất đơn giản và dễ làm. Vì thế bạn hãy vận dụng ngay 5 biện pháp làm món gỏi từ phần thân rễ của cây sen nhằm giúp cả nhà được đổi vị và ẩm thực ngon miệng rộng nhé.