Cách Làm Bánh Đúc Nóng Hà Nội Ngon Nhất 2022

     

Mấy ngày mưa giá buốt là giỏi "bị" thèm bánh đúc nóng. Mà lại đã thèm thì bắt buộc lăn vào bếp ngay thôi! Hãy cùng Thật Là Ngon khám phá cách có tác dụng bánh đúc nóng chuẩn chỉnh vị nhé!

Bánh đúc là món ăn dân dã xuất hiện tại khá lâu đời trong nền nhà hàng ăn uống Việt. Trường hợp bánh đúc nguội chấm tương tuyệt nộm bánh đúc là đặc sản nổi tiếng cho mùa hè. Thì quý phái đông, chén bát bánh đúc lạnh hổi bé bé nhiều lúc lại hoàn toàn có thể giúp bạn ta xoa nhẹ đi cái lạnh ngắt của mùa lạnh lẽo mướt.

Bạn đang xem: Cách làm bánh đúc nóng hà nội ngon nhất 2022

Một chiều đông lạnh, lang thang ngắm phố phường liệu có còn gì khác tuyệt vời hơn khi tạt vào quán nhỏ tuổi bên con đường và gọi một bát bánh đúc nóng. Hơi nóng của bát bánh đúc truyền vào lòng bàn tay thêm cả mùi hương thơm đặc thù của hành phi, làm thịt xào sẽ đánh thức mọi giác quan liêu của bạn.

Đông sắp đến rất ngay gần rồi, sao chúng mình không thử làm cho món này tận nhà nhỉ?

Hôm nay, thiệt Là Ngon sẽ “bật mí” cho mình công thức bánh đúc lạnh thơm ngon cơ mà không yêu cầu dùng đến hàn the giỏi nước vôi nhé!

Yên chổ chính giữa là bí quyết siêu dễ có tác dụng và dễ thành công xuất sắc ngay từ lần đầu thử.


*

Save
In Công Thức
5 from 1 vote

Cách làm Bánh Đúc Nóng


Chỉ với một vài bước đối chọi giản, bạn sẽ có tức thì một bát bánh đúc đầy đặn chính xác Hà Thành!
Chuẩn bị15 phút
Nấu40 phút
Chờ bột nghỉ1 giờ
Tổng thời gian1 giờ 55 phút
Bữa ăn: Ăn vặt, Bữa sáng
Đặc sản: Hà Nội
Keyword: bánh đúc, bánh đúc nóng
Khẩu phần: 4 người
Calories: 480kcal

Nguyên Liệu


Phần bánh đúc100 g bột gạo tẻ600 ml nước
Phần topping200 g thịt nạc dăm10 g nấm hươngHành phi, rau củ mùi, hành lá
Phần nước chấm4 thìa canh nước lọcỚt, tỏi

Hướng dẫn


Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu
Rây 100 g bột gạo tẻ với 100 g bột năng vào âu lớn.
Cho muối với nước vào âu với quấy đông đảo đến khi bột tung hết.
Ngâm bột trong tầm 1 - 2 tiếng đồng hồ để bột lắng. 
Chắt phần nước xung quanh nồi loại bỏ và thêm vào trong 1 lượng nước tương tự.
Chọn cài thịt lợn dăm, sử dụng máy xay nhuyễn.
Ngâm mộc nhĩ, nấm hương thơm rồi cọ sạch, băm/xay nhỏ.
Hành tím, hành lá, rau củ mùi, ớt cọ sạch cùng băm nhỏ.
Bước 2: Quấy bánh đúc
Bắc nồi lên bếp, đổ các thành phần hỗn hợp bột vào nồi, quấy đều hỗn hợp trong lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút rồi hạ lửa nhỏ và quấy tiếp.
Khi tất cả hổn hợp đặc, mịn thì mang đến dầu ăn uống và dầu mè vào trộn đều.
Quấy thêm cho tới khi thấy bột tương đối trong là đạt.
Bước 3: làm cho topping và pha nước chấm
Phi thơm hành tím, bỏ thịt theo lớp bằm vào đảo đều.
Thịt chín tái thì nếm nếm thêm nấm vào đảo cùng.
Nêm nếm gia vị.
Pha nước để chấm theo tỉ trọng nước cốt chanh, đường, nước, nước mắm theo tỉ lệ thành phần 1:1:1:1. Rất có thể gia giảm theo khẩu vị.
Bước 4: hoàn thành
Múc bánh đúc vào bát rồi xúc giết mổ xào lên trên.
Chan nước mắm vào bát, thêm hành phi, rau xanh thơm cùng thưởng thức.

Nutrition


Calories: 480kcal
chúng ta thử chưa?Đăng hình ảnh lên
shira.vn hoặc tag #shira.vn nhé!

Cách làm cho bánh đúc nóng chi tiết

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Công thức gốc của bánh đúc là sử dụng bột nước. Nhưng mà để dễ dàng hơn trong việc sẵn sàng nguyên liệu, chúng ta cũng có thể dùng bột khô núm thế. Nếu biết cách xử lí bột thì bột khô cũng ngon không hề thua kém cạnh bột nước đâu nhé.

Bột gạo tẻ với bột năng bạn cũng có thể mua bột khô xay hoặc loại đóng gói sẵn. Mình hay sử dụng bột của Tài Ký, thành phẩm có tác dụng ra cũng rất thơm ngon, không biến thành hôi bột tí nào cả.

Bạn rây bột vào âu, thêm muối bột vào rồi trộn đều. Bạn từ từ vừa chan nước vừa khuấy bột để bột chảy hết, không biến thành vón cục.

Tỉ lệ bột gạo, bột năng và nước quyết định độ mượt của bánh. Các bột gạo bánh đã cứng, “giòn”; còn nhiều bột năng để tạo độ sánh bánh vẫn mềm dẻo cùng dai hơn.

Vậy nên chúng ta cũng có thể linh hoạt điều chỉnh tỉ lệ bột gạo và bột năng để tạo độ sánh theo khẩu vị. Thường xuyên thì xác suất bột 1:1 sẽ mang đến thành phẩm bánh có độ mềm và “giòn” vừa ăn.

Khuấy tung bột xong, các bạn đậy vung nồi và ngâm bột trong khoảng 1 - 2 giờ. Khi bột lắng, bạn nhẹ nhàng chắt dồn phần nước trong phía trên đi. Sau thời điểm chắt không còn nước, bạn đong vào nồi lượng nước mới bởi phần đã chắt ra rồi quấy đều.


*

Save

Thao tác dìm bột và cầm nước này tín đồ ta hay gọi là tẻ bột. Đây là bước rất quan liêu trọng, hỗ trợ cho bột nở đều và giảm được mùi khó chịu bột.

Nếu muốn tăng cường mức độ béo ngậy và giúp bánh đúc dậy mùi hương hơn, sau khoản thời gian chắt vứt nước đầu, bạn có thể dùng nước ninh xương cung ứng thay. Nhưng đừng quên phải lọc cẩn thận để thải trừ hết váng cặn nội địa xương nhé. Nếu không khi quấy màu sắc bánh đúc sẽ ảnh hưởng đục, không đẹp nhất mắt.

Trong cách làm mình gồm dùng dầu mè để giúp đỡ phần bột thơm hơn, nếu công ty không có, chúng ta dùng dầu ăn uống thôi cũng được.

Bạn làm sao tẻ bột bằng nước ninh xương thì có thể không đề nghị thêm dầu. Nếu bạn thêm dầu, nhớ sút lượng lại không nhiều thôi nhé, tránh cho bánh đúc to ngậy quá lại ngấy.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Quai Chèo (Quẩy Thừng) Giòn Rụm Cực Ngon Đơn Giản

Xong bột bánh đúc, chúng mình hợp tác vào sẵn sàng phần topping - nhân trần cho bánh.

Bạn vệ sinh thịt sạch sẽ, để ráo rồi băm/ xay nhỏ. Nếu sử dụng máy xay, bạn để ý đừng xay giết mổ nhuyễn thừa nhé, không lúc xào sẽ bị vụn. Để phần nhân trần không bị quá khô hoặc thừa béo, bạn nên dùng thịt nạc dăm. Tỉ lệ nạc mỡ tùy thuộc vào khẩu vị gia đình mà bạn kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp.


*

Nấm hương, mộc nhĩ tải về bạn rửa qua đến sạch bụi bặm bụi bờ rồi ngâm nước ấm trong tầm 10 - 15 phút. Sau khoản thời gian ngâm, chúng ta cắt vứt chân nấm rồi băm hoặc xay nhỏ.

Hành tím bạn tách vỏ, băm nhuyễn. Ớt, tỏi cọ sạch, băm bé dại để tí trộn nước chấm.

Rau mùi, hành lá các bạn nhặt bỏ những cọng dập cùng rửa sạch, kế tiếp cắt nhỏ.

Bước 2: Quấy bánh đúc

Quấy bánh đúc không khó, chỉ cần hơi mỏi tay tí thôi nhưng lại thành phẩm sẽ rất xứng đáng với công sức của con người bạn bỏ ra đấy.

Quấy bánh đúc sẽ hơi mất thời gian một chút, không khéo là bột dễ bị khê bám nồi ngay. Thế nên, khi quấy bột các bạn nhớ chọn 1 chiếc nồi kích thước lớn, đế dày một tí nhé.

Bạn để nồi bột lên nhà bếp và nhảy lửa nút trung bình to rồi quấy thường xuyên trong vòng hai – 3 phút nhằm bột không trở nên dính lòng nồi. Bạn cũng có thể dùng cút lồng hoặc đũa nhằm quấy bột tuy thế nên sử dụng phới lớn/ đũa phòng bếp cho dễ thao tác nhé.

Khi bột bước đầu sệt sệt lại, các bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục quấy hầu như tay, càng quấy bột đang càng dẻo mịn.


*

Bạn cứ quấy đều tay cho đến khi thấy bột thay đổi màu trong hơn, nhấc phới/đũa lên thấy bột kéo tua thì mang lại dầu ăn uống và dầu mè vào quấy tiếp. Công đoạn này bạn chú ý chỉnh lửa/ nhiệt sống mức nhỏ dại nhất.

Khi new thêm dầu ăn vào bột đang hơi lợn cợn, các bạn cứ quấy tiếp một cơ hội bột vẫn dẻo mịn trở lại. Khi bột thay đổi màu hơi trong là chín rồi đấy.

Lời khuyên mang đến những bạn làm bánh đúc nóng thứ 1 là yêu cầu nếm demo bột. Nếu bột không còn các phân tử lợn cợn, không hề nồng mùi bột, khi múc lên bột không biến thành chảy nhão mà lại rơi xuống từng miếng là đạt.

Bước 3: làm cho topping cùng pha nước chấm

Bạn bắc nồi lên bếp, bỏ vào 1 thìa súp dầu ăn. Đợi lúc dầu nóng bạn cho hành tím vào phi vàng, rồi tắt bếp.

Thịt bạn cho vào chảo, hòn đảo đều tay độ 1 phút, tận dụng khá nóng của chảo nhằm xào săn tái thịt. Sau đấy chúng ta bật bếp, mang lại nấm vào và hòn đảo thêm một lúc mang lại nhân chín thì nêm nếm. Xào như thế này sẽ giúp đỡ cho thịt với nấm chín vừa, nhân bánh đúc không bị khô, lại bảo toàn dưỡng chất của những nguyên liệu.


*

Nhà mình sử dụng nước mắm 40 độ đạm, các thành phần đong theo tỉ trọng 1:1:1. Phần trăm này có thể gia giảm tùy thuộc vào loại nước mắm các bạn dùng. Làm sao cho vị chua, mặn, ngọt thăng bằng và vừa cùng với khẩu vị mái ấm gia đình là được.

Đặc biệt, nếu như bạn dùng các loại mắm thủ công bằng tay thì cần giảm lượng mắm lại một chút. Mắm thủ công có vị mặn và mùi rất đậm, trường hợp pha nhiều, mùi hương mắm sẽ át đi mùi hương thơm của bột gạo và nhân nấm thịt thì nuối tiếc lắm.

Phần topping với nước chấm ngừng rồi. Bạn đã lạnh lòng muốn trải nghiệm bát bánh đúc nóng hổi chưa?

Bước 4: phương pháp làm bánh đúc nóng – trả thành

Nếu bạn nấu mắm sớm thì trước khi dọn mâm, ghi nhớ hâm lại mắm, đun vừa nóng thôi nhé, đừng nhằm sôi.

Bột bánh đúc quấy xong bạn múc khoảng chừng chừng nửa bát, rồi xúc topping rải lên trên. ở đầu cuối bạn chỉ việc rắc hành phi, rau củ thơm và trộn nước chấm là chén bánh đúc nóng giãy đã chuẩn bị sẵn sàng rồi.


Ở một vài nơi bánh đúc còn được ăn lẫn với đậu rán giòn, chúng ta có thể rán thêm vài ba bìa đậu nhằm dọn kèm. Món bánh đúc xong hài hòa cả hương với sắc. Bánh đúc trắng trắng, thịt mộc nhĩ nâu nâu, hành phi rubi ruộm, thêm chút màu xanh lá cây của rau xanh thơm nữa làm cho tổng thể đầy màu sắc sắc.

Trời lạnh lẽo này mà mái ấm gia đình quây quần cùng nhau xì xụp xuýt xoa chén bát bánh đúng nóng thì còn niềm hạnh phúc nào bằng.

Tuy nhiên, bánh đúc bột gạo nếu ăn nhiều thì cũng hơi lo ngại cho trọng lượng nhỉ? Yên trung khu đi, thiệt Là Ngon gồm một lựa chọn nữa “heo-thì” hơn cho bạn đây:

Cách làm bánh đúc rét từ yến mạch

Yến mạch là một số loại tinh bột an lành và tốt cho sức khỏe nên được khá nhiều người ưu ái lựa chọn. Bánh đúc tự yến mạch chỉ không giống bánh đúc thông thường ở khâu sẵn sàng bột bánh còn phần món ăn kèm cùng nước chấm thì trọn vẹn tương tự.

Để làm bánh đúc yến mạch bạn cần chuẩn chỉnh bị:

150 g yến mạch cán dẹt600 ml nước nóng½ thìa coffe muối20 ml dầu ô liu

Yến mạch bạn ngâm nước khoảng 2 - 3 giờ, cứ từng một tiếng núm nước một lần. Sau khi ngâm yến mạch mềm, bạn rửa lại với nước lạnh cho sút nhớt.

Bạn đến yến mạch đang ngâm, nước và muối vào lắp thêm xay xay nhuyễn mịn. Chăm chú xay kỹ một chút để bánh đúc không xẩy ra lợn cợn nhé.

Bạn đổ hỗn hợp ra nồi lớn rồi nhảy lửa trung bình, vừa đun vừa quấy như quấy bột gạo. Đến khi thấy tất cả hổn hợp đặc mịn, bạn cho dầu ô liu vào quấy rất nhiều đến khi bột quyện dẻo là được.


Cuối cùng, bạn múc bánh đúc ra chén bát rồi thêm món ăn kèm hệt như bánh đúc bột gạo là xong xuôi rồi.

Công thức này chúng ta cũng có thể làm cho bé nhỏ ăn dặm cũng cực tốt đấy nhé! Phần topping nạp năng lượng dặm các bạn cứ linh hoạt đổi khác (củ quả, cá, tôm..) miễn sao đảm bảo dinh chăm sóc cho bé bỏng là ổn. Cùng với cả, trẻ em ăn nhạt một tí sẽ giỏi hơn, nên lúc quấy bánh đúc cho bé nhỏ thì mình không đề nghị làm nước để chấm nhé.

Cách bảo quản bánh đúc nóng

Gọi là bánh đúc rét thì tất nhiên ăn thời điểm bánh còn nóng, còn mới là ngon nhất. Nhưng nếu như bạn nhỡ tay làm nhiều một tí cũng không sao. Bột bánh với các nguyên vật liệu còn thừa bạn để riêng biệt vào từng hộp, bít kín, cất ngăn non tủ giá buốt (tốt tốt nhất là dùng trong vòng 1-2 hôm).

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Nhất Của Danh Hài Chiến Thắng, Chiến Thắng

Khi ăn, các bạn múc bột và rắc nhân xào lên trên. Tiếp đến bạn sử dụng đĩa đậy kín đáo lại và đưa vào lò vi sóng đung nóng trong 2 - 3 phút. Nắm là bát bánh đúc nóng nổi đã sẵn sàng, bạn chỉ cần bỏ thêm hành phi cùng rau thơm lên nữa là ăn thôi.

Bát bánh đúc rét thơm ngon tròn vị có lẽ rằng sẽ đoạt được được toàn bộ mọi tín đồ thưởng thức. Thử vào phòng bếp và có tác dụng bánh đúc nóng các bạn nhé!

Ngoài bánh đúc, thiệt Là Ngon còn tương đối nhiều món chờ chúng ta trổ tài nữa đấy:

Hy vọng bạn sẽ thành công cùng với những công thức của thật Là Ngon. Đừng quên share với chúng mình trên Group Facebook hoặc #shira.vn bên trên Instagram nha!