Cách nấu các loại xôi

     

Xôi trường đoản cú lâu đã trở thành thức đá quý nếp ngon lành được không ít người yêu thích và lựa chọn. Một món ăn phổ cập tại vn và nó có mặt trong cả những bữa ăn ngày thường cho tới những bữa lấn vào dịp quan tiền trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm kiếm phương pháp nấu xôi ngon thì hãy xem thêm ngay tủ chứa đồ dưới đây của shira.vn nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu các loại xôi


1 1
1
1

Nguyên liệu:

300g đỗ đen3 chén bát con gạo nếp2 thìa muối2 thìa đường2 thìa dầu ănvừng, lạc rang vàng.

Cách làm:

Đỗ black rửa sạch, quăng quật hạt hỏng, ngâm trong đêm.Gạo nếp đãi sạch, ngâm trong đêm, thêm 1 chút muối.Đổ đậu vào trong nồi đun sôi với cùng 1 chút muối đến khi mềm thì tắt nhà bếp đổ ra rổ mang lại ráo nước.Trộn lẫn đậu gạo nếp cùng thêm đường đổ lên nồi hấp.Đun khoảng 10- 15 phút thì rưới đầy đủ dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều.Hấp cho đến lúc xôi chín thì bắc ra.Vừng, lạc giã nhỏ tuổi trộn vào bát vừng, muối, đường ăn kèm với xôi.
Xôi đỗ đen
2
1
2
1

Xôi đỗ xanh


Nguyên liệu:

400g gạo nếp200g đỗ xanh1 thìa muối

Cách làm:

Gạo nếp cùng đỗ xanh ngâm trước khoảng chừng 2 tiếng sau đó vo sạch nhằm ráo nước.Trộn thêm muối bột vào gạo, đỗ và đổ vào nồi cơm trắng điện. Đổ nước làm thế nào cho ngập phần gạo khoảng tầm 0,5cm. Kết nối điện đợi đến lúc sôi thì mở nắp nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm chuyển sang cơ chế ấm thì hóng thêm khoảng tầm 10 phút là xôi chín.
Xôi đỗ xanh
3
0
3
0

Xôi lá nếp


Nguyên liệu:

4 chén bát gạo nếpnước20g lá dứa tươi1/2 muỗng muốidừa nạo sợivừngđường

Cách làm:

Lá dứa rửa sạch, cắt bé dại và bỏ vô máy xay mịn, lọc lấy nước.Gạo đãi sạch nhằm ráo. Đổ gạo, lá rứa, nước vào vào nồi cơm điện với bật chính sách nấu. Khi nồi gửi sang cơ chế ấm thì mở nồi hòn đảo đều và bịt vung. Bật lại nút nấu nướng và chờ thêm 15 phút nữa là xôi chín.Hạt vừng rang chín đập dập trộn cùng với đường, muối bột và ăn cùng với xôi.
Xôi lá nếp
4
1
4
1

Xôi lá cẩm


Nguyên liệu:

1/2 trái dừa khô20g lá nếp400g gạo nếpmè trắng rang vàngđường trắngnước cốt dừa

Cách làm:

Dừa nạo gai sên cùng với 80g đường, vài cọng lá dứa với nước cho tới khi mặt đường tan, dừa chuyển sang trong là được.Đun 450ml nước với lá cẩm thanh lọc qua rây.Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. đến gạo và nước lá cẩm vào nồi cơm điện ấn nút nấu đến khi ăn uống thử thấy xôi đang chín là được.Xôi chín thì bỏ thêm nước cốt dừa đảo đều, cho xôi ra bát và đến dừa sên, đường, mè rang lên trên.
Xôi lá cẩm
5
1
5
1

Xôi cốm


Nguyên liệu:

450g cốm100g đậu xanh60g mặt đường cátdừa nạo sợidầu ăn

Cách làm:

Ngâm đỗ xanh với nước nóng trước tối thiểu 6h để đậu xanh nở, cho đậu xanh vào nồi đun sôi với nước rồi chắt quăng quật nước, vặn nhỏ dại lửa nấu cho đến lúc đậu bở ra là được.Đậu xanh nhằm nghiền nhỏ dại mịn.Trộn cốm cùng với dầu ăn uống rồi hấp trên nhà bếp đến lúc cốm dẻo là được.Lấy cốm ra sơn thêm đường, dừa nạo, đậu xanh vào trộn với thưởng thức.
Xôi cốm
6
0
6
0

Xôi lạc


Nguyên liệu:

300g gạo nếp150g lạc100g dừa nạomuối

Cách làm:

Gạo nếp vo không bẩn ngâm qua đêm.Lạc lấy luộc chínGạo xóc với 2 thìa muối rồi đến lạc, dừa nạo vào trộn đều.Hấp bí quyết thủy 40 phút là được.
Xôi lạc
7
0
7
0

Xôi lá dứa


Mùi thơm nhẹ nhàng của lá dứa, phệ ngậy của nước cốt dừa cộng với color sắc đã mắt sẽ làm cho món xôi lá dứa này của bọn họ khiến người ăn uống không thể quên.

Nguyên liệu:

250 gram gạo nếp 8 - 12 lá dứa 50 gram dừa nạo sợi 35 gram con đường cát 20 gram gừng

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch sẽ thái bé dại và lấy xay với ít nước lọc tiếp nối đem lọc rước nước.Bước 2: gìn giữ 1 bát nhỏ dại còn lại cho vào gạo ngâm trong vòng 8 - 10 tiếng.Bước 3: Vừng rang chín, giã ra, gạo sau thời điểm ngâm dứt thì vớt ra nấu đến khi chín thì trộn với nước lá dứa, dừa nạo, vừng, đường cho đều.
Xôi lá dứa
8
0
8
0

Xôi sầu riêng


Món xôi sầu riêng đậm hương vị miền Tây kỳ lạ miệng. Để dành được hương vị ngon lạ đúng chuẩn này chúng ta nên xem thêm cách làm sau đây để xôi được đúng vị nhé.

Nguyên liệu:

1 kg gạo nếp.300 gram đậu xanh 1 chén nước cốt dừa 2 - 3 múi sầu riêng biệt 1 ít muối, đường

Cách làm:

Bước 1: Gạo ngâm qua tối rồi vo sạch để ráo, tiếp đến trộn với một ít đậu xanh cùng muối và cho vào nấu. Trong lúc nấu ta căn thời gian chia làm cho 2 đợt trộn nước cốt dừa, các lần cho 2 thìa cà phê, vừa cho vừa xới đều.Bước 2: Đậu xanh cũng mang lại ngâm trước rồi vớt ra để ráo, sau đó cho vào nồi cơm điện thổi nấu cùng 50% chén nước cốt dừa và 1 không nhiều muối.Bước 3: lúc đậu chín và nồi rút nước thành các thành phần hỗn hợp sền sệt ta tán đa số đậu rồi cho chút đường vào tán mang lại đều. Cách 4: Sầu riêng quăng quật hột, xé nhỏ tuổi trộn với đậu xanh. Xôi chín ta bắc ra cho chút đường rồi trộn đều, tiếp đến múc ra bát đổ hỗn hợp sầu riêng rẽ đậu xanh khóa lên xôi là hoàn tất.
Xôi sầu riêng
9
0
9
0

Xôi nấu nướng nghệ


Nguyên liệu:

500gr gạo nếp10gr bột nghệ300gr đỗ xanh20gr muốiHành khôRuốc hoặc thịt gàGia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gạo nếp: Gạo nếp bạn đem vo sạch mát với nước. Hòa hợp bột nghệ vào nước nóng theo tỉ lệ 1 kg gạo: 1 thìa canh nghệ, thêm 2 thìa cà phê muối, sau đó mang đến gạo nếp vào ngâm trong đêm, chú ý nước nghệ ngập gạo. Sau một đêm, vớt gạo ra để ráo nướcBước 2: Hấp xôi: Gạo nếp lúc đã ráo đến vào xửng hấp trong tầm 30 – 45 phút là xôi chín. Cứ khoảng 10 phút thì mở vung ra xới đầy đủ xôi, nếu thấy xôi dẻo thơm không thật khô tốt quá nát là được. Rưới một ít mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi để tăng độ béo ngậy cho món ăn.Bước 3: Hấp đậu xanh: Đậu xanh rước vo sạch, dìm với nước nóng vài giờ đồng hồ rồi vớt ra cho ráo nước cùng xóc với một ít muối cho thêm vị đậm đà. Kế tiếp cho đậu xang vào xửng hấp chín mềm trong khoảng 15-20 phút. Đậu xanh đã chín bạn sử dụng muôi to đánh nhuyễn ra rồi nặn bột đỗ xanh thành cụ to.

Xem thêm: Ghi Lại Tâm Trạng Của Em Sau Khi Để Xảy Ra Một Chuyện Có Lỗi Với Ba Mẹ

Bước 4: Phi hành phi: Hành khô tách vỏ, sơ chế sạch, thái lát mỏng. Sẵn sàng chảo dầu nóng mang lại hành phi vào phi, để ý để lửa vừa, thọ lâu đảo lên 1 lần nhằm tránh hành bị khét một bên. Thấy hành vàng phần nhiều thì tắt bếp, thanh lọc dầu ra thì ta được sản phẩm hành phi xoàn ươm.Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Xôi đang hấp chín bạn xới ra ra 1 cái chén, nén chặt, sau đó úp ngược chén xôi vào đĩa. Đậu xanh thái từng lát mỏng dính xếp lên ở trên xôi, sau đó là đến các nguyên liệu khác theo trình tự: xôi, đậu xanh, ruốc, hành phi. Rưới thêm một – 2 muỗng nhỏ dầu ăn vừa phi hành để chế tạo ra độ khủng ngậy đến xôi.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành cách làm xôi nghệ đối chọi giản, độc đáo rồi. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận độ béo ngậy của các nguyên liệu nhé!


Xôi nấu bếp nghệ
10
0
10
0

Nguyên liệu:

1 bát cơm Gạo nếp1 quả Gấc tươiĐường cát

Cách làm:

Với gạo nếp, chúng ta vo sạch với ngâm trong nước 6-8 tiếng rồi kế tiếp chắt bỏ nước đi, nhằm ráo. Sử dụng dao rạch đôi quả gấc, cần sử dụng thìa múc phần phân tử gấc ra bát. Sau đó, trộn gấc thuộc gạo nếp,bóp phần giết thịt đỏ làm thế nào cho gạo nếp được nhuộm mọi thịt gấc, nhằm trong 10 phútCho nước vào dưới nồi hấp,cho gạo vào với dàn đông đảo gạo nếp để xôi được chín phần đông nhé, nấu khoảng tầm 20p mang đến đường vào trộn đa số và thổi nấu thêm 10p nữa. Vậy đã dứt xong biện pháp nấu xôi dễ dàng rồi!
Xôi gấc
11
1
*

Nguyên liệu:

500 gam gạo nếp ngon300 gam đậu đỏ200 gam dừa nạo khô50 gam mè trắnggia vị : muối, đường

Cách làm:

Tương tự biện pháp nấu xôi đậu xanh còn vỏ, bạn nên ngâm đậu đỏ nội địa lạnh tối thiểu 1-3 giờ hay tốt nhất là qua đêm đến đậu đỏ thấm đầy đủ nước, nhanh chín mềm lúc nấu tương tự như tiết kiệm năng lượng và thời hạn hầm mềm đậu.Ngâm trong nước rét chừng 1-2 giờ rồi vo không bẩn nếp trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với chút muối hạt ăn.Khi đun nấu xôi đậu đỏ, các bạn cũng dùng cách nấu xôi đậu xanh bằng chỏ để có món xôi dẻo mềm như ý. Làm bếp sôi già nồi nước chỏ hấp chừng 10 phút thì cho nếp trộn đậu đỏ vào rải các trên xửng hấp rồi che nắp tiếp tục hấp mang đến xôi đậu đỏ thật chín chừng 40 phút là được.Trong khi hóng xôi đậu đỏ chín thì dìm dừa khô nạo trong nước lạnh chừng 10 phút thì thay ráo nước dừa tươi rồi nêm vào chút đường, muối.Khi xôi đậu đỏ chín mềm, hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột và còn thơm lừng hương thơm nếp quấn với nước dừa phệ ngậy khiến người nào cũng thích thú khi sử dụng điểm chổ chính giữa sáng bởi món xôi đậu đỏ rét sốt, dẻo ngon thuộc muối mè rang kim cương
Xôi đỗ đỏ

Nguyên liệu: (lượng vật liệu cho 3 khẩu phần)

200g gạo nếp200g phân tử ngô nếp100g đậu xanh quăng quật vỏ100g đậu phộng/lạc rang sẵn50g vôi tôi5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm:

Ngâm gạo nếp với đậu xanh trong nước ấm khoảng chừng 30 phút. Trong thời hạn đó, đến vôi tôi thuộc 1 lít nước vào một trong những tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy 1 phần nước vôi trong phía trên.Đặt một loại nồi nhỏ tuổi lên bếp, mang lại hạt ngô nếp với một ít nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong tầm 30 phút nhằm hạt ngô tróc vỏ.Đổ hạt ngô ra một dòng rổ, vừa xả nước vừa chà vơi tay cho vỏ ngô tróc hết thoát khỏi hạt. Lược vứt vỏ, rước thịt ngô.Vo không bẩn gạo nếp rồi lấy nấu chín khắp hạt ngô bởi nồi cơm điện.Rửa sạch sẽ đậu xanh và đem hấp biện pháp thủy trong 20 phút.Sau lúc hấp, mang đậu xanh đi xay nát.Đặt một loại nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Mang đến đậu xanh nghiền thuộc 80g mặt đường vào, đảo đều tiếp tục đến khi con đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.Giã bé dại đậu phộng/ lạc rang với trộn cùng với 5g muối, 40g đường để gia công muối mè.Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một dòng chảo nhỏ tuổi cùng một không nhiều dầu ăn uống lên bếp, mở lửa lớn. Lúc dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Lúc hành chuyển sang màu kim cương thì tắt bếp, vớt hành phi ra nhằm ráo dầu.Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối bột mè và hành phi lên sử dụng cùng.
Xôi ngô

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp100gr đỗ xanh cà vỏ2 thìa cafe bột nghệGia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, dìm với nước cùng 2 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cafe muối nhằm 8 giờ đồng hồ qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo đến sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.Cho gạo vào xửng hấp trăng tròn phút. Thỉnh thoảng cần sử dụng đũa xơ lên nhằm gạo chín đều. Miết tay thấy phân tử gạo không hề nhân là được.Đậu xanh dìm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 50% thìa coffe muối. đến đậu xanh vào xửng hấp, cần sử dụng đũa sinh sản vài lỗ xung quanh xửng để đậu được chín đều. Hấp đậu khoảng chừng 15-20 phút, chúng ta kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được.Đậu chín mang đến máy xay hoặc cối giã mịn. Nuốm chặt đậu thành hầu như nắm tròn. Chúng ta nên nuốm đậu khi đậu còn nóng thì viên đậu sẽ kết dính tốt, lúc thái mỏng manh đậu không bị tơi ra.Hành khô tách bóc vỏ, thái thành mọi miếng mỏng. đề xuất thái hành trước khi phi khoảng tầm vài tiếng để hành thô lại thì lúc phi hành vẫn giòn rụm. Lưu ý: khi phi dầu buộc phải ngập mặt hành nên chúng ta chọn dòng nồi nhỏ tuổi hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm ngân sách và chi phí dầu. Cho hành vào khi khi dầu nóng lên già, vặn lửa liu riu. Lúc hành vừa đưa sang màu kim cương thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chưng chút nữa hành sẽ gửi sang color đậm hơn.Vớt hành ra giấy ngấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt nhằm dầu ráo. Xôi chín đã cho ra dĩa, sử dụng dao thái mỏng dính đậu xanh lên mặt xôi. Tiếp nối rắc hành phi và rưới một không nhiều dầu dùng để làm phi hành lên trên nhằm xôi xéo thơm ngon, đậm đà.
Xôi xéo

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

400g gạo nếp, chút muối.2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương thơm khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.Xì dầu, hành phi.

Cách làm:

Gạo nếp vo không bẩn rồi ngâm nước khoảng chừng 20 – 30 phút cho mềm. Tiếp đến cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước làm thế nào cho cao rộng mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi nhảy nút nấu.Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa không bẩn rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng chừng 10 phút mang lại hơi mềm xong để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.Cho vào trong chảo chút dầu rồi cho lên đun nóng, đến hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.Cho tiếp tôm thô vào, thêm chút nước lã nhằm xào nhân mang đến chín, ráo nhưng không biến thành khô quá. Lúc nhân đang chín những thì tắt bếp, rắc vào nhân ít tiêu rồi trộn đều.Xới xôi white ra đĩa, rải nhân lên trên. Rất có thể dùng kèm với hành phi cùng xì dầu.
Xôi trắng lạp xưởng

Nguyên liệu:

500g gạo nếp200g hạt sen tươi (nếu sử dụng sen thô thì các bạn lấy 100g dìm với nước 3-4 giờ nhé)100g dừa nạo1 thìa bột canh nước cốt dừaMuối, đường

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 giờ rồi vớt ra rổ mang đến ráo nước.Hạt sen nấu cho chín tới với một nhúm muối hạt nhỏ.Dừa nạo thêm một thìa canh đường trộn thiệt đều, để nửa tiếng rồi đem xào với lửa thật nhỏ dại đến khi sợi dừa trong.Trộn gạo với phân tử sen sẽ luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. đến gạo vào đồ gia dụng chín thành xôiSau lúc xôi sẽ chín chúng ta cho dừa sẽ xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước dừa tươi vào trộn xôi thật đều.
Xôi phân tử sen

Nguyên liệu:

500g cá rô400g nếp30g cà rốt10g nấm hương10g mộc nhĩHành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.

Xem thêm: Cách Xả Xui Hiệu Quả - 12 Cách Xả Xui Độc Nhất Vô Nhị

Cách làm:

Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, nhằm ráo nước. Trộn nếp với một ít mỡ gà, muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, nước cốt dừa, rước hấp trong 10 phút.Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. đến dầu lấn vào chảo, xào thông thường cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn bình thường với xôi.Hấp xôi thêm 5 phút mang đến thấm gia vị. Sau đó, mang đến xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.
Xôi cá rô hấp lá sen

Nguyên liệu:

300g gạo nếp½ trái dừa bánh tẻ150g mặt đường hoa mai1 ít vừng rang

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, lấy ngâm vào nước giá qua tối hoặc nếu còn muốn nhanh các bạn đem dìm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 giờ. Gạo sau thời điểm nở đều, xả qua vòi nước mạnh xong để ráo.Trong cơ hội đó, nạo cùi dừa thành gai nhỏ.Đặt nồi hấp lên bếp, đổ 1 ít nước vào lòng nồi. Bật bếp đun sôi nước. Trộn gạo cùng với dừa, đảo đều.Khi nước trong nồi hấp ban đầu bốc hơi, chúng ta đổ gạo vào, dàn rất nhiều bề mặt, rồi giảm sút lửa.Đồ xôi dừa chừng 15 phút thì rước đũa đảo đều xôi lên. Kế tiếp rưới 2 thìa cafe dầu nạp năng lượng lên mặt phẳng xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn một phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được nhẵn hơn. Đồ tiếp chừng 10 phút nữa là xôi chín. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng phương pháp nhìn hạt xôi vẫn nở đều, hòn đảo đũa thấy dẻo. Với mùi thơm của dừa cùng gạo quện sát vào nhau ngào ngạt.Dỡ xôi ra một đánh lớn, thêm mặt đường vào, trộn hầu như lên. Quy trình này phải triển khai ngay khi đem xôi ra bởi lúc ấy xôi còn nóng, đường new tan không còn được.Tiếp theo cho vừng rang vào trộn đa số lên, đổ xôi vào một trong những bát ăn cơm, nén chặt xuống. Tiếp nối úp ngược chén con lên trên một đĩa tròn có 2 lần bán kính bằng hoặc to ra nhiều thêm 1 chút đỉnh so với chén bát nén xôi. Xôi rất có thể ăn rét hoặc nguội hầu như ngon.
Xôi dừa

Nguyên liệu:

1 củ sắn (khoảng 500 gr)Gạo nếpThịt mỡHành lá; Hành khôLạp xưởng (ăn kèm nếu như thích)

Cách làm:

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, chẻ dọc để dồn phần sơ, rồi thái thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi thổi nấu sắn nhanh mềm.Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối hạt từ 4-6 giờ để đào thải bớt nhựa độc của sắn.Ngâm gạo nếp với nước sạch sẽ từ 4-6 giờ đồng hồ đề gạo vật được ngon.Thịt mỡ bỏ tị nạnh thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ dại bằng đốt ngón tay. Hành khô tách vỏ thái lát. Hành xanh thái bé dại để sẵn.Sau thời hạn ngâm gạo nếp và sắn. Các bạn xả lại bằng nước sạch nhằm ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa nhỏ muối vào xóc đều.Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ bụng thì vớt phần tóp ra, phần mỡ thừa chảy dùng để làm phi hành khô.Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ xong để riêng.Phần mỡ còn lại đang sôi chúng ta cho hành lá thái nhỏ dại và 1 thìa nước mắm nam ngư ngon, rồi trút bỏ phần tóp mỡ đảo nhanh với tắt nhà bếp luôn.Xôi sắn được làm bếp chín khi gạo với sắn chín mềm. Trong quy trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn sẵn sàng thêm 1 thìa canh nước dừa rưới lên mặt phẳng xôi với trộn rất nhiều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.Giờ món xôi cùng các vật liệu đã xong bỏ lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ thừa hành lên mặt phẳng xôi, cho lạp xưởng với hành phi lên trên mặt là bạn đã có một chén bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.
Xôi sắn

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp2 đùi gà50gr lạcHành láGia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương, tiêu, tỏi, hành thô băm nhỏ.

Cách làm:

Lạc bỏ vô nồi luộc chín, vớt ra xả cùng với nước lạnh.Gạo nếp vo sạch cho vô nồi cơm điện.Cho lạc cùng 1 thìa cafe muối vào đảo đều. Đổ nước xâm xấp mặt gạo đưa đi nấu chín. Lúc nồi gửi sang nút hâm dùng muối xơ lên nhằm gạo chín đều.Đùi kê rửa sạch, để ráo nước, sử dụng nĩa xâm mặt mang đến ngấm gia vị. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cafe đường, 1muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhỏ tuổi và 1 muỗng hành băm nhỏ tuổi vào con kê trộn đều. Để 1/2 tiếng cho ngấm.Cho dầu vào chảo lạnh già, mang đến đùi con kê vào chiên, căn vặn lửa nhỏ tuổi liu riu bỏ thịt gà chín đều. Con gà nguội xé thành đa số sợi nhỏ.Cho 1/2 thìa cafe muối, 1/2 cà phê đường vào hành lá xắt nhỏ.Rưới khi dầu nóng lên già (có thể tận dụng luôn luôn dầu vừa mới chiên gà) lên trộn đều để làm mỡ hành chút nữa sẽ rưới lên xôi.Cho xôi ra dĩa, gắp thịt gà lên mặt xôi, rưới mỡ bụng hành lên trên rồi thưởng thức.
Xôi gà

Nguyên liệu:

Gạo nếp dòng hoa vàng: 500gChim bồ câu: 1 conHành khô: 50gGia vị vừa đủ

Cách làm:

Gạo nếp dìm nở qua đêm, kế tiếp vo sạch để ráo nước, trộn cùng một chút muối white rồi bỏ vô chõ hấp.Chim người thương câu chặt thành từng miếng rồi đem băm nhỏ cả xương (nếu là chim non). Kế tiếp ướp hương liệu gia vị cho ngấm.Hành phi đến vàng, mang lại 2/3 hành phi thơm ra chén để ráo dầu.Gạn sút dầu vào chảo, kế tiếp cho giết thịt chim đang băm bé dại vào xào chín.Khi thấy xôi đã chín, sử dụng muôi đánh số đông cho xôi tơi.Sau đó bỏ thịt chim đã xào sinh sống trên vào với hấp thêm 5 phút là họ đã kết thúc xong món xôi chim bồ câu cho các bạn rồiRắc không nhiều hành phi thơm lên trên và mời số đông người thưởng thức
Xôi chim người thương câu

Nguyên liệu:

Gạo nếp loại hoa vàng: 1kgBột trà xanh: 20gLạp xưởng: 200gTrứng chim cút luộc chín, lột vỏ: 5 quảHành lá: 30gChà bông: 50gKhô bò (nếu có): 100gGia vị: muối, đường, dầu mè…

Cách làm:

Bạn chuẩn bị một chén nước ấm, tiếp nối cho bột trà xanh vào, sử dụng đũa khuấy phần đa cho hòa tan.Gạo nếp các bạn đem vo sạch, sau đó đổ nước bột trà xanh, một thìa cafe muối với thêm thêm nước thanh lọc vào cho ngập gạo, đảo thật đa số và để ngâm trong vòng 10 – 20 phút.Gạo sau thời điểm ngâm xong, bạn vớt ra xóc đều, cho vào nồi cơm điện rồi đổ nước xâm xấp khía cạnh gạo. Phải đổ ít nước hơn so với nấu ăn gạo tẻ rồi bật nút nấu nướng như bình thường.Trong lúc ngóng xôi chín, các bạn cho lạp xưởng vào nồi nấu chín rồi vớt ra ra, thái miếng mỏng tanh vừa ăn. Hành lá nhặt cọ sạch, xắt nhỏ dại mịn. Tiếp đó, đổ dầu mè vào chén, thêm một thìa coffe đường, ½ thìa cafe muối, hành xắt nhỏ vào trộn đều. Bắc nồi lên bếp, cho một thìa coffe dầu ăn vào đun nóng thì trút chén hỗn hợp dầu mè sinh sống trên vào trộn rất nhiều rồi đổ ra chén riêng mang lại nguội. Vẫn cần sử dụng chảo đó, bạn bật nhà bếp rồi cho lạp xưởng xào qua trong vòng 2 phút là được. Trúng phới đem luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng chừng 1 phút thì vớt ra lột không bẩn vỏ.Lúc này xôi đã chín, các bạn dùng đũa xới xôi lên mang lại tơi rồi cho ra đĩa. Tiếp đó bạn xếp thứu tự gồm: lạp xưởng, trứng cút, chà bông với khô bò lên đĩa xôi đến đẹp mắt. Dùng chén bát dầu mè (mỡ hành) rưới rất nhiều lên bên trên cho lôi cuốn và dậy mùi thơm là trả thành.
Xôi trà xanh

Nguyên liệu:

400g gạo nếp dẻo, ngon.200g khoai môn60ml nước dừa70g đườngDừa non bào30g hạt đậu phộng (lạc) rang30g mè rang100ml nước cốt lá cẩm½ thìa cà phê muối

Cách làm:

Lấy nước cốt lá cẩm pha với một lượng nước ấm, tiếp đến vo gạo cho sạch đẹp rồi cho vào ngâm trong tầm 4 – 6 tiếng để xôi chín gồm màu sắc bắt mắt và mừi hương lôi cuốn. Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm. Khoai môn chúng ta gọt sạch vỏ, rửa sạch, nhằm ráo rồi cắt thành từng miếng vuông cạnh khoảng 3 – 5 cm. Tiếp đến rồi rước hấp chín. Dừa non bào tua mỏng. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Mè white rang chín vàng, trộn cùng với đậu phộng.Bạn đổ phần gạo nếp sẽ ngâm nước lá cẩm ra rổ, mang xả qua nước lạnh những lần mang lại sạch. Tiếp nối đổ gạo nếp vào xửng, nếm nếm thêm nửa thìa coffe muối rồi đảo cho thật phần nhiều cho gạo thấm muối. Bê chảo nước để hấp xôi lên bếp, hâm nóng thì để xửng vào hấp khoảng 10 phút đến gạo bắt đầu nở mềm thì trút khoai môn vào, xới đều rồi để hấp thêm khoảng chừng 10 phút nữa. Mang lại đường vào hòa bình thường với nước cốt dừa mang đến tan hết thì rưới đêu lên xôi, thường xuyên hấp thêm khoảng chừng 5 -7 phút nữa là xong. Đánh xôi mang đến tơi rồi mang ra dĩa hoặc chén, rắc thêm lạc rang, muối bột mè cùng chút dừa non lên ở trên cho đã mắt là trả thành.
Xôi khoai môn

Nguyên liệu:

300g gạo nếp Dừa nạo500 mítĐường, muốiMè trắng

Cách làm:

Bạn nên lựa chọn các loại gạo nếp dẻo thơm sẽ có tác dụng món ăn uống thêm ngon hơn. Lúc mua gạo nếp về các bạn đem dìm với nước khoảng chừng 8 giờ hoặc rất tốt là ngâm qua trong đêm. Sau đó, bạn cho không nhiều đường, muối hạt vào gạo nếp cùng trộn đầy đủ lên. Tiếp theo, các bạn cho gạo nếp vào xửng hấp, cho lên nhà bếp hấp với lửa vừa. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta cho một nửa phần dừa nạo vào thau, bỏ thêm chút nước ấm, nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Lúc xôi ngay gần chín, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên trên xôi cùng hấp chín.Với mít các bạn dùng dao cắt đường dọc theo múi và tách lấy phân tử mít. Các bạn cần cảnh giác sao mang đến múi mít còn nguyên vẹn, thực hiện đến lúc hết chỗ mít còn lại.Mè trắng các bạn đem rang vàng rồi trộn với muối bột đường để triển khai muối mè. Sau đó, bạn bóc đôi múi mít lên rồi mang đến xôi vào giữa, tiếp nối rưới dừa nào cùng muối mè lên trên mặt là thưởng thức được rồi đấy! Hoặc nếu thích bạn cũng có thể dùng nước cốt dừa vậy dừa sợi để rắc lên trên những được.
Xôi mít

Nguyên liệu:

600g nếp2 múi sầu riêngDừa nạoMuối, đường3 quả trứng gàBột bắp, sữa đặc

Cách làm:

Để nấu ăn xôi ngon, bạn cho nếp vào ngâm với nước qua tối rồi vớt nhằm ráo. Tiếp theo, các bạn trộn không nhiều muối vào nếp rồi đến nếp cùng lượng nước vừa đủ vào nồi rồi thổi nấu chín. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta cho dừa nạo vào thau, nêm thêm nước nóng vào, nhào và thay lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho phần thịt của một múi sầu riêng cùng 2 muỗng mặt đường vào chén bát trộn đều. Đợi khi nếp mới chín tới tới, bạn cho khoảng 100ml nước cốt dừa cùng sầu riêng rẽ vào, trộn những lên. Nấu thêm khoảng chừng 3 phút thì bạn cho xôi ra bát tô hoặc cho vào khuôn để sở hữu tạo hình đẹp mắt.Bạn cho trứng gà vào thau, đánh tan trứng. Rồi cho vào 2 thìa bột bắp, 2 thìa sữa đặc, 2 muỗng đường, 1 giọt màu quà thực phẩm, đánh phần nhiều lên cho các nguyên liệu hòa quyện. Các bạn cũng cho phần thịt múi sầu riêng còn sót lại cùng mặt đường vào sơn tán nhuyễn rồi bỏ vào hỗn hòa hợp trên. Sau cùng, bạn cho muỗng bột bắp, phần nước cốt dừa sót lại vào hỗ hợp với đánh hầu như tay.Cho tất cả hổn hợp kem vào trong nồi rồi vừa làm bếp vừa khuấy mang lại kem sôi lên, độ sánh vừa phải, mềm mượt thì bạn tắt bếp. Vậy là trả thành, các bạn cho xôi ra đĩa, bỏ phần kem lên cùng bề mặt là thưởng thức được rồi đấy!
Xôi xiêm Thái Lan

Nguyên liệu:

10 hoa đậu biếc khô400g gạo nếpDừa nạoĐường, muốiĐậu phộngMè trắng

Cách làm:

Hoa đậu biếc khô chúng ta đem ngâm cùng với nước sôi, trong khoảng 5 – 7 phút mang đến hoa ra không còn màu. Sau đó, chúng ta vớt hoa ra và lấy phần nước màu xanh lá cây tím.Gạo nếp các bạn đem vo sạch để ráo. Tiếp theo, các bạn cho gạo nếp vào ngâm ngập trong nước hoa đậu biếc ít nhất từ 6 – 7 giờ hoặc cực tốt bạn bắt buộc ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, cho chút muối vào rồi trộn số đông lên, để gạo nghỉ ngơi 5 phút.Mè trắng chúng ta đem rang đá quý rồi đã tạo ra chén.Đậu phộng chúng ta đem rửa với nước, xong để ráo. Sau đó, bỏ vào chảo rang vàng. Khi rang xong, bạn cho đậu ra , chà xát cho sạch vỏ rồi giã bé dại đậu phộng cho vào chén.Dừa nào bạn cho ra thau, mang đến nước nóng vào nhào rồi cố gắng lấy nước cốt.Bạn chan nước vào nồi hấp rồi cho gạo vẫn ngấm vào xửng hấp, đặt nồi hấp lên bếp đung nóng nước. – bạn cho con đường cùng một phần nước cốt dừa vào xôi khi nước vào nồi hấp sôi lên khoảng chừng 5 phút, đảo đều tay mang lại xôi ngấm.Hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì các bạn cho tiếp một phần hai phần nước dừa tươi vào, trộn đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp nồi mang đến xôi chín. Khi xôi mượt dẻo không còn lõi ở giữa là đã chín rồi đấy!
Xôi hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp300gr giết mổ bằm1/2 bát nấm mèo băm nhỏ1/2 củ đậu băm nhỏ1/4 củ củ cà rốt băm nhỏ1 củ hành tím băm nhỏGia vị: Tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt…

Cách làm:

Vo sạch mát 500gr gạo nếp cùng với nước rồi mang ngâm qua đêm hoặc về tối thiểu là 8 tiếng cho nở mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, nấu chín gạo nếp thành xôi. Sau khi xôi chín, dàn xôi ra một cái mâm đã thoa một ít dầu nạp năng lượng để phòng dính, dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn.Bắc một chảo phệ lên bếp, bỏ dầu ngập chảo rồi nấu nóng. Bỏ xôi vào chiên ở lửa vừa tới khi vàng đều rồi gắp ra giấy ngấm dầu hút bớt dầu thừa.Trong 1 tô lớn các bạn trộn đều những nguyên liệu: 300gr thịt bằm với củ đậu, cà rốt, nấm mèo, hành tím đang băm nhỏ dại cùng với 1/2 thìa coffe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn cho thật đều xong để khoảng 15 – đôi mươi phút cho thấm gia vị. Khi vật liệu đã thâm nhập gia vị bạn đặt chảo lên phòng bếp phi thơm 1 ít hành tím băm, đổ nhân vào hòn đảo đều cho tới khi chín, có mùi thơm là hoàn thành.Dùng dao rạch nhẹ một không gian ở giữa những miếng xôi. Cần sử dụng muỗng xúc nhân cho vô giữa miếng xôi, thêm vào một ít chà bông đến đậm đà hương vị. Sau cuối bạn cắt đôi miếng xôi vừa chiên, múc thêm nhân cho vào hoặc rất có thể thưởng thức ngay lúc còn nóng với tương ớt.
Xôi chiên nhồi thịt

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500 grĐậu xanh ko vỏ: 200 grThịt cha rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người chào bán thái bé dại sẵn)Hành lá, hành tím, lá chuốiRau khúc: 1 kgBột nếp: 200 grBột tẻ: 100 grGia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, phân tử nêm

Cách làm:

Gạo nếp: các bạn vo sạch, cho nước vào dìm qua tối hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng mang lại gạo nở mềm với dẻo. Sau đó, vớt ra, nhằm ráo.Đậu xanh: bạn cũng ngâm với nước cùng chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đỗ xanh đi nấu cho chín với tí đỉnh muối và tiêu, rồi bắc xuống, nhằm nguội rồi giã nhuyễn.Thịt ba rọi: rửa sạch, hoàn toàn có thể rửa qua cùng với nước muối bột để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt trước với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café phân tử nêm, trộn rất nhiều và để yên trong trong vòng 30 phút cho thịt thâm nhập gia vị.Ướp thịt: khi thịt vẫn ngấm các gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầu lấn sâu vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ dại vào phi lên cho thơm, thả phần giết thịt vào và nê, nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín cho tới thì tắt bếp, vớt ra bỏ trên giấy thấm đến hút dầu.Trộn nhân: Sau đó, chúng ta lấy phần đỗ xanh giã nhuyễn cho vô tô đựng thịt, trộn hầu như rồi sử dụng tay vo thành số đông viên tròn nhỏ, ráng thật chặt nhằm viên xôi thành phẩm đẹp nhất mắt, cứ nạm cho không còn phần nguyên liệu. Rau củ khúc: bạn đem mang đi rửa sạch, vẫy mang lại ráo nước rồi thái nhỏ, rồi bỏ vào máy xay, xay nhuyễn với một ít nước đem nước cốt.Bọc bột làm cho vỏ: bỏ phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ trường đoản cú nước cốt rau củ khúc vào nhào phần đa tay mang lại bột thiệt mịn – dẻo – ấn vơi không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không bám tay bạn.Hấp xôi: dùng tay vo bột thành số đông viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để quấn viên đậu xanh thịt làm sao cho thật kín. Các bạn làm tuần tự cho tới khi hết phần thịt đậu xanh viên.Bạn mang phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Các bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa vơi 1 lớp dầu nạp năng lượng và cho vào trong 1 nửa lượng gạo nếp.Bạn xếp hầu như viên thịt đậu xanh đang được quấn bột vào khay. Giữ ý, không để những viên cạnh bên nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo sót lại phủ lên.Cho khay hấp vào nồi cơm trắng điện, hấp trong vòng 40 – 45 phút. Lưu lại ý, trong những lúc hấp thỉnh thoảng chúng ta mở nắp nồi với lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.Khi xôi chín thì các bạn chỉ việc mang ra dùng ngay trong khi còn lạnh là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi đã càng thơm hơn.
Xôi khúc