CÁCH NẤU CAO THẢO DƯỢC

     

Các bài thuốc Cao và biện pháp điều chế

Thuốc cao là loại thuốc chiết xuất hoạt hóa học qua dung môi rồi cô sệt lại. Thuốc cao có khá nhiều loại: Cao lỏng, cao mềm, cao dẻo, cao khô dùng để uống trong cùng có loại thuốc cao dùng xung quanh như cao dán, cao xoa. Thuốc cao uống vào trường đúng theo là dung dịch bổ, trị bệnh dịch mạn tính, cần sử dụng dược liệu cao hơn các dạng thuốc tán, hoàn. Dung dịch cao dùng ngoài hay được sử dụng cho đông đảo bịnh nhọt nhọt về ngoại khoa và đông đảo bịnh tật phong, hàn, thấp, kia . Nhiều loại cao dùng ko kể này tín đồ xưa call là dung dịch dán mỏng, hiện thời gọi là cao dán . Ngoài ra có loại cao xoa, phương thuốc mềm dùng làm bôi hoặc xoa lên domain authority hay niêm mạc như cao Sao vàng (Dầu quay là).

Bạn đang xem: Cách nấu cao thảo dược

Đang xem: biện pháp nấu cao thực vật

Bào chế dạng thuốc này phải qua tía giai đoạn: giai đoạn đầu nấu mang nước; giai đoạn hai cô nước nấu; tiến trình cuối thêm đường hay mật hoặc rượu để triển khai ra thành phẩm.

Phân loại

Thuốc cao được phân làm những loại, có xác suất thuốc với nước như sau :

– Cao lỏng : Dạng lỏng như xi rô, rót được dễ dàng, tất cả mùi đặc thù của dược liệu sản xuất cao, hoàn toàn có thể dùng trực tiếp để chữa bệnh bệnh. Tỷ lệ 1:1 (1g dược liệu thu được 1ml cao lỏng).

– Cao mượt : Dạng sánh như mật, sệt hoặc sền sệt, có tỷ lệ nước từ 20 – 25%.

– Cao dẻo : Dạng mềm, dẻo, sệt quánh, sờ không dính tay, tỷ lệ nước trường đoản cú 12 – 15%, nặng nề tan vào nước, dùng để làm bào chế các loại thuốc khác, không sử dụng trực tiếp nhằm uống.

– Cao thô : Cao khô phần trăm nước không thật 5%, rất có thể tán thành bột dễ dàng dàng, dùng để làm bào chế các loại thuốc khác, không sử dụng trực tiếp để uống.

– Cao dán: tán nhuyễn thuốc rồi trộn với các chất dính, phết vào giấy láng hoặc vải… dán kèm lên vùng bệnh trong khám chữa mụn nhọt, khí tiết ngưng tụ, nhức nhức…

Phương pháp bào chế

Nguyên liệu thảo mộc hoặc xương, sừng những động vật. Sơ chế theo kỹ thuật yêu cầu của từng loại. áp dụng nước mưa hoặc nước giếng đạt tiêu chuẩn chỉnh nước ăn. Có 3 quá trình bào chế:


READ: bí quyết Nấu Cá Rô Phi cừu Xù Ngon lạ Miệng Chiêu Đãi Cả Nhà, cách Làm Món Cá Rô Phi Rán Giòn Ngon Tốn Cơm

Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch nước thuốc trong thời gian dài

Sử dụng Nồi ninh cao dược liệu được thiết kế từ inox, không áp dụng nồi đồng hoặc nồi sắt, né làm đổi khác chất lượng chế phẩm trong quy trình đun nấu. Xếp dược liệu bắt buộc nấu vào nồi, đến lượng nước cấp 4-6 lần trọng lượng thuốc (thường ngập trên dược liệu 5-10cm là được). Sau khoản thời gian nấu kết thúc mở van mặt đáy nồi để lấy được hỗn hợp nước thuốc.

*

Nồi Ninh Cao Dược Liệu

Lưu ý thời gian nấu, với một số loại thân rễ cứng: làm bếp 6 – 8 giờ (2 lần); Lá, hoa, cành nhỏ: làm bếp 4 – 6 giờ đồng hồ (2 lần); Xương động vật: đun nấu 12 – 36 tiếng (3 lần).

Giai đoạn 2: Cô cao thuốc, cô quánh dược liệu

Cao thuốc cần cô nghỉ ngơi nhiệt độc càng rẻ càng tốt với thời hạn cô ngắn. đề nghị dùng nồi inox 304, để cô thuốc, và đảo đều tránh làm cháy thuốc, rất có thể sử dụng Nồi cô cao cánh khuấy nhằm cô thuốc.

Nước thuốc đổ vào mức ¾ nồi, với cao lỏng thì mang tỉ lệ là một lít nước cao bởi 4 – 6kg dược liệu; Nếu đem cao sệt thì cô cho đến khi thấy dung dịch sánh bám như mật.

Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và bảo quản

Thuốc cao lỏng hay chỉ để được 2 – 3 ngày là bị mốc. Muốn giữ mang đến thuốc sẽ được lâu trong tầm 3 – 5 tháng thì cần đóng vào chai, từng chai đổ lên phía trên 20-30ml rượu cồn 95, nhằm nguyên đừng lắc, bịt nút kín đáo cất đi. Khi sử dụng mới lắc đều. Hoặc cứ 1 lít cao lỏng, hâm nóng với 800g mặt đường hoặc mật hoặc 10ml đụng Acid Benzoic 20%. Mặc dù nhiên, rất tốt là sau khi đóng chai, lấy hấp nước sôi khoảng chừng ½ giờ đồng hồ là được. Khi nấu, ví như cạn thì lại cho thêm nước sôi (không dùng nước lạnh). Để đảm đảm bảo an toàn sinh, tránh việc dùng phễu vật liệu nhựa rót cao vào chai, những loại cao loãng có thể dùng Máy phân tách rót định lượng, các loại cao đặc có thể sử dụng Máy phân tách dịch đặc nhằm đóng chai bảo quản.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mẹ Cách Sử Dụng Cặp Nhiệt Độ Điện Tử Microlife Mt550


READ: Vịt Om Sấu Ngon Với biện pháp Làm Món làm thịt Om Sấu Đặc Sản hà thành Thơm Ngon dễ Làm

Quy trình chế biến một số loại thuốc phổ biến

Đông y rất hay sử dụng cao nước nhằm trị căn bệnh mạn tính, có tác dụng thuốc bổ. Làm bếp cao nước vô cùng phức tạp, phụ thuộc vào từng bài bác mà chế tao cho thích hợp. KAG Việt phái nam thiểu một vài quy trình pha chế dược liệu. Tiếp sau đây xin reviews bài “cao trâu cổ” để gia công điển hình.

QUY TRÌNH NẤU CAO TRÂU CỔ

Trâu cổ công ty trị Đau lưng, liệt dương, gớm nguyệt không đều, ung thũng, phong thấp, chữa di mộng tinh, lòi dom, tắc tia sữa, quý phái độc ung nhọt, mệt mỏi chân tay, đinh quý phái ngửa lở, tổn thương do té ngã, bồi bổ khí huyết,…

*

Trâu Cổ

Thành phần nguyên vật liệu Cao Trâu Cổ

Thành phần bao gồm có:

– Trâu cổ trăng tròn kg

– Đậu đen tồn tính 04 kg

– Đường cát trắng xóa 3,2 kg

– Rượu đế 04 lít

– Nước vừa đủ

Quy trình thổi nấu Cao Trâu Cổ

Thân trâu cổ thái nhỏ, mỏng dính rửa sạch phơi khô bỏ vào thùng mua phên để khỏi bồng. Đổ nước ngập thuốc trên 10 cm, đun sôi. Đậu đen đổ ngập nước đun sôi đến nhừ mềm, lọc qua vải thưa, đem nước tiếp vào thùng trâu cổ.

Đun sôi phần lớn lửa vào 6 giờ, thỉnh thoảng lấy thêm nước sôi cho đủ mức nước cũ và hòn đảo dược liệu trong thùng, chắt lấy nước, lọc qua vải, để lắng 3 – 4 giờ, gạn đem nước vật dụng nhất. Cô dần dần nước này lại. Bã còn lại, đổ ngập nước hâm sôi trong 4 giò: chắt, lọc, nhằm lắng, gạn mang nước vật dụng hai. Dồn 2 nước lại, mang ra 2 lít nhằm riêng, rồi rước cô địa điểm còn lại cho tới khi còn 4 lít cao nước (1ml = 5g dược liệu khô).

Lấy 2 lít nước cao sẽ để riêng cho vào nồi nhôm khác. Mang đến 3,2 kg 2 lần bán kính vào, đun sôi, quấy mang lại tan, lọc kỹ, rước nước đường này bỏ vô 4 lít cao nói trên, để nguội rồi pha vào 4 lít rượu trắng nhằm lắng.

Thành phẩm được 10 lít cao. Đóng vào chai 120 ml (đã tiệt trùng), gắn sáp, dán nhãn, để nơi râm mát.

QUY TRÌNH NẤU CAO BÁCH BỘ

Cao bách bộ từ lâu đã được sử dụng như một các loại thần dược siêng trị ho, trị lao phổi, viêm khí quản ngại mãn tính, ho gà…


READ: biện pháp Nấu trà Bột Lọc phân tử Sen Bột Lọc bọc Dừa Và trà Đậu Đen/Đậu Đỏ

*

Củ Bách Bộ

Nguyên liệu Cao Bách Bộ

Chuẩn bi củ cây tản bộ (50 – 70kg tươi) được đào trên các đồi núi cao, rửa sạch mát với Máy cọ dược liệu, để ráo nước. Kế tiếp dùng Máy xay dược liệu, nghiền bé dại củ Bách Bộ, để có cao sạch sẽ bí quyết là cần dùng vỏ chấu cọ sạch bỏ vào rổ lớn ném lên chậu đựng nước cao và dùng 1 tấm vải white trải lên. Kế tiếp mới dùng 1 tấm vải trắng cho từng phần nhỏ dại củ cao bách bộ đã nghiền vào nỗ lực lấy nước.

Nước sạch, nên dùng nước giếng hoặc nước máy theo tiêu chuẩn nước ăn của cục Y Tế, tránh tất cả cao bị lẫn mùi không thơm.

Quy trình nấu nướng Cao Bách Bộ

Bỏ nước đã cố gắng vào Nồi cô cao kèm cánh khuấy, không pha thêm nước, nấu to lửa nhằm hớt bong bóng bẩn. Kế tiếp lại lọc sang một lần nữa nhằm cao sạch hoàn toàn, lúc này cho chạy cánh khuấy đảo để “đánh cao” thế cho vấn đề khuấy bằng tay. Thời hạn nấu tự 10 – 15 tiếng tùy vào diện tích cao.

Cao thành phẩm bao gồm dạng lỏng, sệt hơn mật ong, là dạng dễ hấp thụ tốt nhất có thể và hiệu quả nhất. Tránh việc nấu cao đặc quánh thành bánh vị sẽ có tác dụng tốn thêm công đoạn thêm chất phụ gia, tỉ lệ cao sản phẩm là 70kg củ nấu nướng được khoảng tầm 7kg cao.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Tài Khoản Bidv Trên Mạng, Cách Kiểm Tra Số Dư Tài Khoản Bidv Nhanh Nhất

Khi cao đã có nấu xong, để nguội khoảng tầm 3 giờ thì cần sử dụng Máy tách rót cao rót ra chai, đóng góp nắp và dán nhãn, bảo vệ nơi mát.

*

Nồi cô cao kèm cánh khuấy trong xưởng cung ứng dược liệu làm việc Sơn Tây

Công ty KAG việt nam chuyên cung ứng các trang bị trong sản xuất, sản xuất dược phẩm như Nồi ninh cao, Nồi cô cao, Nồi cô cao đặc, Máy vo viên hoàn, Máy cọ dược liệu, Máy xay dược liệu