Trắc nghiệm lí thuyết lí 12 chương 1

     

Để hệ thống lại các kiến thức trung tâm của chương 1 đồ dùng lý 12 cho những em học sinh, loài kiến Guru đang soạn cỗ trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1 kèm đáp án bỏ ra tiết. Đây là một tài liệu hữu ích giúp các em ôn luyện thật tốt lại chương 1 đã học. Với bộ thắc mắc này những em cũng biến thành rèn luyện được tài năng trả lời câu hỏi trắc nghiệm của phiên bản thân.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm lí thuyết lí 12 chương 1

*

I. Các kiến thức trọng tâm để làm trắc nghiệm định hướng vật lý 12 chương 1

Trước khi ban đầu làm trắc nghiệm định hướng vật lý 12 chương 1, những em nên nắm vững những kiến thức trung tâm sau đây:

Chương 1: xê dịch cơ

Bài 1: giao động điều hòa

- tư tưởng về giao động cơ, dao động tuần hoàn và giao động điều hòa.

- Phương trình giao động điều hòa,

- những đại lượng, đặc điểm vectơ vận tốc, vận tốc trong dao động điều hòa.

Bài 2: bé lắc lò xo

- công thức của sức lực kéo về công dụng vào vật xê dịch điều hòa và những công thức tính chu kì của bé lắc lò xo.

- bí quyết về cụ năng, cồn năng cùng cơ năng của bé lắc lò xo.Tính định tính về việc biến thiên cồn năng và núm năng của bé lắc lò xo.

- Phương trình xấp xỉ điều hòa của một bé lắc lò xo.

Bài 3: con lắc đơn

- cấu tạo con nhấp lên xuống đơn.

- Điều kiện để một con lắc đơn giao động điều hòa.

- bí quyết tính chu kì cùng tần số góc của dao động.

- công thức tính chũm năng, rượu cồn năng với cơ năng con lắc đơn.

- Phương trình xấp xỉ điều hòa của một con lắc đơn.

*

Bài 4: giao động tắt dần dần - giao động cưỡng bức

- có mang về dao động tắt dần, dao động gia hạn và xấp xỉ cưỡng bức.

- lý do và quá trình tắt dần cũng như nắm được hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng.

- phân biệt dao động bảo trì và xấp xỉ cưỡng bức.

Bài 5: Tổng vừa lòng của hai dao động điều hòa cùng phương, thuộc tần số - phương pháp Fresnel.

- cách tổng thích hợp hai xấp xỉ điều hòa thuộc phương cùng tần số.

- thực hiện pháp Fresnel để giải bài xích tập.

II. Câu hỏi trắc nghiệm định hướng vật lý 12 chương 1

Dưới đây là một số thắc mắc trắc nghiệm định hướng vật lý 12 kèm hướng dẫn chi tiết mà con kiến Guru vẫn soạn:

Câu 1: Khi nói đến dao động cưỡng bức và xê dịch duy trì, phân phát biểu làm sao sau đó là sai?

A. Dao động gia hạn có tần số bởi tần số riêng của hệ dao động.

B. Biên độ của xấp xỉ cưỡng bức là biên độ của lực cưỡng bức.

C. Dao động duy trì có biên độ ko đổi.

D. Dao động cưỡng bức gồm tần số bằng tần số của lực cưỡng bức.

Hướng dẫn: Biên độ của xấp xỉ cưỡng bức và biên độ của lực cưỡng dâm là khác biệt → B sai.

Đáp án: B

Câu 2: hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng cơ được ứng dụng trong:

A. Máy đầm nền.

B. Bớt xóc ô tô, xe máy.

Xem thêm: Cuộc Sống Là Một Bức Tranh Đa Màu, Đề Kiểm Tra Học Kì I Lớp 12(17

C. Nhỏ lắc đồng hồ.

D. Con lắc trang bị lý.

Hướng dẫn: hiện tượng cộng hưởng trọn cơ được ứng dụng trong máy váy nền.

Đáp án: A

*

Câu 3: Một con lắc lò xo tất cả vật nhỏ dại có cân nặng m với lò xo gồm độ cứng k, dao động điều hòa. Nếu tăng độ cứng k lên gấp đôi và giảm cân nặng m đi 8 lần thì tần số xê dịch của nhỏ lắc sẽ:

A. Tăng 4 lần

B. Bớt 2 lần

C. Tăng 2 lần

D. Sút 4 lần

Hướng dẫn:

Ta có: tăng k lên 2 lần và giảm m xuống 8 lần thì f tăng 4 lần.

Đáp án: A

Câu 4: Một vật dao động điều hòa theo phương trình x = 6cos2πt cm, biên độ xấp xỉ của đồ dùng là:

A. 6mm

B. 6cm

C. 12cm

D. 12πcm

Hướng dẫn: Biên độ xê dịch của trang bị A = 6cm.

Đáp án: B

Câu 5: Biên độ của giao động cưỡng bức không phụ thuộc vào:

A. Biên độ của nước ngoài lực tuần hoàn tính năng lên vật.

B. Tần số của nước ngoài lực tuần hoàn chức năng lên vật.

C. Lực cản chức năng lên thứ dao động.

D. Pha ban đầu của ngoại lực tuần hoàn chức năng lên vật.

Hướng dẫn: Biên độ dao động cưỡng bức không dựa vào vào pha ban sơ của nước ngoài lực tuần hoàn chức năng lên vật.

Đáp án: A

Câu 6: Trong hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng trọn thì

A. Biên độ ngoại lực cưỡng bách đạt cực đại.

B. Tần số xê dịch cưỡng bức đạt rất đại.

C. Tần số dao động riêng đạt giá trị cực đại.

D. Biên độ giao động cưỡng bức đạt cực đại.

Hướng dẫn: Trong hiện tượng kỳ lạ cộng tận hưởng thì biên độ của giao động cưỡng bức đạt rất đại.

Đáp án: D

Câu 7: nhận định nào dưới đây sai khi nói đến dao hộp động cơ học tắt dần?

A. Giao động tắt dần là 1 trong dao động tất cả biên độ giảm dần theo thời gian.

B. Xê dịch tắt dần có động năng và nạm năng sút đều theo thời gian.

C. Lực ma liền kề càng khủng thì xấp xỉ tắt dần càng nhanh.

D. Trong xấp xỉ tắt dần dần cơ năng sút dần theo thời gian.

Hướng dẫn giải: lúc xảy ra xấp xỉ tắt dần dần tổng rượu cồn năng và thế năng là cơ năng đang giảm, cồn năng và rứa năng vẫn đổi khác tăng, bớt ⇒ B sai.

Đáp án: B

Câu 8: Một con lắc đối chọi có chiều nhiều năm dây treo là 64 cm. Rước g = 10 m/s2. Số dao động toàn phần vật tiến hành được vào 24 giây là:

A. 15

B. 10

C. 1,5

D. 25

Hướng dẫn giải:

Chu kì xê dịch của bé lắc: T=2lg= 20,6410= 1,6s

Mỗi chu kì vật triển khai được một xấp xỉ toàn phần: Δt = 15T = 24 s.

⇒ Vật triển khai được 15 xấp xỉ toàn phần.

Xem thêm:

Đáp án: C

Câu 9: vận tốc của một vật xê dịch điều hòa gồm phương trình v=20cos10t cm/s. Trọng lượng của vật dụng là m = 500 g. Hợp lực tính năng lên vật có giá trị cực lớn là:

A. 105N

B. 100N

C. 10N

D. 1N

Hướng dẫn giải:

Từ phương trình vận tốc, ta thu được:

vmax=ωA =20 cm/s

ω=10rad/s A = 2cm

Hợp lực cực đại tính năng lên vật: Fmax=mω2A=0,5.102.0,02=1N

Đáp án: D

Câu 10: Một vật giao động điều hoà đi được quãng con đường 16cm vào một chu kì dao động. Biên độ dao động của vật dụng là

A. 4cm

B. 8cm

C. 10cm

D. 12,5cm

Hướng dẫn giải: thứ đi được 1 chu kì dao động: 4A = 16cm A=4cm

Đáp án: A

Đây là tư liệu trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1 giao động cơ mà shop chúng tôi đã tổng hợp. Mong muốn tài liệu này là 1 trong những nguồn tham khảo hữu dụng cho các em. Chúc các em học tập tốt.